ĐƯỜNG DÂY NÓNG: (0254) 3732.318 - (0254) 3732.320
Tin nội bộ ngành Kiểm lâm

Cách tăng tốc máy tính hiệu quả - Tăng tốc độ máy tính, laptop


(Nguồn: Thuthuatphanmem.vn) Máy tính chạy chậm có thể do nhiều nguyên nhân, do dùng một thời gian sinh ra nhiều file rác làm đầy ổ cứng, do có nhiều phần mềm ẩn chạy trên hệ thống không cần thiết, do thiết lập các thông số trên máy chưa hợp lý, hãy cùng làm các bước sau đây để cải thiện tốc độ máy tính của mình nhé.

1. Xóa các tập tin rác

Trong quá trình cài đặt và sử dụng các phần mềm chương trình tự động tạo ra các file rác, lâu dần chúng chiếm tài nguyên máy tính nhiều hơn khiến máy tính hoạt động chậm chạp chình vì vậy bạn nên xóa bỏ các tập tin rác thường xuyên.

Bước 1: Mở hộp thoại Run -> %temp%.

%temp%

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + A -> Delete.

Delete

2. Vô hiệu hóa các Startup và Service không cần thiết

Khi bạn cài đặt một phần mềm nào đó chúng tự kích hoạt chế độ khởi động cùng Window điều này khiến cho máy tính của bạn khởi động vàturn off khá chậm chạp. Vì vậy hãy lựa chọn chính xác phần mềm nào cần thiết và không cần thiết khi khởi động Win.

Bước 1: Mở hộp thoại Run -> gõ lệnh msconfig.

msconfig

Bước 2: Di chuyển tới tab Service tích chọn Hide all Microsoft service để hiển thị các service đang chạy trên hệ thống. Bỏ dấu tích ở các Service không cần thiết, nếu muốn bỏ tất bạn chọn Disable all, sau đó ấn Apply.

Apply

Bước 3: Di chuyển sang tab Startup, tab này liệt kê các chương trình được tự động chạy khi Windows khởi động, bạn bỏ dấu tích ở các chương trình muốn tắt, nếu muốn tắt hết chọn Disable all, sau đó ấn Apply.

Apply 2

Sau khi thực hiện 2 bước trên Windows yêu cầu bạn khởi động lại thì mới có hiệu lực, bạn chọn Restart để khởi động lại.

3. Gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết

Với phần mềm không dùng tới nữa bạn nên gỡ bỏ nó đi để giải phóng ổ cứng điều này giúp máy tính của bạn hoạt động nhanh hơn.

Bước 1: Vào Start -> Control Panel.

Control Panel

Bước 2: Chọn Programs and Features.

Programs and Features

Bước 3: Chọn ứng dụng cần gỡ bỏ -> kích Uninstall.

Uninstall

4. Chống phân mảnh ổ cứng

Sau khi dùng một thời gian ổ cứng máy tính sẽ bị phân mảnh làm cho việc truy cập dữ liệu bị chậm lại, bạn cần chạy chương trình chống phân mảnh ổ cứng để khắc phục điều này.

Lưu ý: Nếu bạn dùng ổ SSD thì không cần chạy chống phân mảnh ổ cứng

Bước 1: Start -> All Program -> Accessories -> System Tool -> Disk Defragmenter.

Disk Defragmenter

Bước 2: Hộp thoại xuất hiện kích chọn Defragment disk.

Defragment disk

5. Sử dụng Disk Clean hoặc Ccleaner

Bạn có thể sử dụng công cụ dọn rác có sẵn trên Window hoặc sử dụng phần mềm Ccleaner. Trong bài viết này hướng dẫn các bạn sử dụng Disk Clean trên Window.

Bước 1: Start -> All Program -> Accessories -> System Tool -> Disk Cleanup.

Disk Cleanup

Bước 2: Hộp thoại xuất hiện chọn ổ đĩa muốn làm sạch -> OK.

OK

6. Chỉnh lại kích thước thùng rác

Với mỗi phân vùng ổ cứng lại có 1 dung lượng thùng rác tương ứng. Ổ cứng càng lớn thì dung lượng thùng rác càng lớn. Recycle Bin hoạt động theo nguyên lý các file được xóa cũ nhất trong thùng rác được xóa vĩnh viễn khi thùng rác đầy. Chính vì vậy bạn nên chỉnh lại dung lượng Recycle Bin tối ưu hóa ổ cứng -> máy tính hoạt động nhanh hơn.

Bước 1: Chuột phải vào Recycle Bin -> Properties.

Properties

Bước 2: Hộp thoại xuất hiện chọn ổ đĩa và thay đổi dung lượng thùng rác (như hình vẽ) -> OK.

OK 2

7. Vô hiệu hóa chức năng System Restore

Tính năng System Restore trên Windows để giúp bạn khắc phục các sự cố khi máy tính bị lỗi, tuy nhiên thường thì rất hiếm bị bạn sử dụng đến nó, bạn có thể tắt chức năng này đi để tiết kiệm dung lượng ổ cứng và cải thiện hiệu suất làm việc của máy.

Bước 1: Chuột phải vào My Computer -> Properties.

Properties 2

Bước 2: Kích chọn System protection.

System protection

Bước 3: Chọn thẻ System Protection -> Configure.

Configure

Bước 4: Tích chọn Turn off system protection -> OK.

Turn off system protection

Hộp thoại thông báo xuất hiện bạn chọn Yes.

8. Set thêm RAM ảo trên máy tính

Việc thiếu Ram là nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn ì ạch rất kho chịu. Nếu bạn chưa có điều kiện mua thêm Ram cho máy tính thì bạn hãy thử cách sau nhé.

Bước 1: Chuột phải vào My Computer -> Properties.

Properties 3

Bước 2: Hộp thoại xuất hiện chọn tab Advanced -> Settings.

Settings

Bước 3: Chọn thẻ Advanced -> Change.

Change

Bước 4: Bỏ dấu tích trong mục Automatically manage paging file size for all drivers -> Chọn ổ đĩa chứa hệ điều hành (thường là ổ C) -> tích chọn Custom size. Mục Initial size lấy giá trị trong mục Recommended. Mục Maximum size bằng 2 lần giá trị mục Recommended. Cuối cùng kích chọn OK.

OK 3

9. Sử dụng phần mềm diệt virus

Một điều quan trọng và không thể thiếu với bất kì máy tính nào là một chương trình diệt virus. Chương trình diệt virus không làm tăng tốc độ máy tính của bạn nhưng nó là điều kiện tất yếu giúp máy tính của bạn chạy ổn định và bảo vệ dữ liệu cho bạn.

10. Không nên để máy tính quá nóng

Máy tính quá nóng là nguyên nhân khiến cho Pin, ổ cứng, main rút ngắn tuổi thọ. Chình vì vậy bạn không nên để máy tính quá nóng. Đối với Laptop không nên để dưới chăn hoặc gối điều này khiến máy tính không tản được nhiệt. Với mỗi máy tính nên sử dụng quạt tản nhiệt các bạn nhé.

11. Vệ sinh máy tính thường xuyên

Việc lau chùi máy tính thường xuyên giúp cho quá trình tản nhiệt được dễ dàng. Nếu không các bụi bận sẽ khiến các linh kiện bị hỏng và quá trình thoát khí nóng sẽ rất khó khăn. Vì vậy bạn nên thường xuyên vệ sinh máy tính giúp quá trình hoạt động của máy tính ổn định hơn.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Thuthuatphanmem.vn


Bài đã đăng:
Văn bản mới

Thông tư số 26/2022/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản

Thông tư số 25/2022/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Quy định về trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác

 Xem thêm